Bí quyết giúp nhà mát rượi dù trời “đổ lửa”

Posted by: thuanviet Category: Tư vấn thi công sơn Comments: 0 Post Date: 5 Tháng Bảy, 2019

Bí quyết giúp nhà mát rượi dù trời “đổ lửa”

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, có khi lên đến 40 độ C. Bật điều hòa là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay nhưng lại khiến hóa đơn tiền điện tăng nhanh hơn cả nhiệt độ ngoài trời. Vậy làm sao có thể “sống sót” qua mùa hè oi bức này mà mà vẫn không ảnh hưởng đến túi tiền của bạn?

Cách làm mát nhà mùa hè tiết kiệm nhất

Bí quyết giúp nhà mát rượi dù trời “đổ lửa”

Luôn kéo rèm cửa

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Do đó, biện pháp đơn giản nhất là luôn kéo rèm cửa và bạn cũng nên lựa chọn những loại rèm có màu sắc tối để tránh bức xạ nhiệt có thể vào được trong phòng. Với biện pháp đơn giản này bạn có thể giúp làm giảm 7% chi phí trên hóa đơn tiền điện và giúp nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp. Hãy lưu ý đặc biệt là đối với những chiếc cửa sổ kính hướng Tây và Nam.

Tận dụng những luồng gió mát

Không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt, hãy biết tận dụng những luồng gió mát tự nhiên vào buổi tối. Điều này giúp không khí trong căn phòng của bạn được lưu thông, làm giảm cảm giác oi bức trong những ngày nắng nóng.

bi quyet giup nha mat ruoi du troi do lua

Mẹo nhỏ với một chiếc quạt

Một mẹo đơn giản giúp làm mát nhà mùa hè là sử dụng nước đá và một chiếc quạt. Để đá lạnh vào trong một chiếc bát và đặt phía trước của một chiếc quạt. Hơi lạnh bốc lên sau đó sẽ được quạt thổi khắp phòng giúp giảm nhiệt rất tốt. Nếu chịu khó mày mò, bạn còn có thể tự chế một chiếc quạt thổi đá cho riêng mình với một chiếc thùng xốp.

Chỉnh lại quạt trần để quay ngược chiều kim đồng hồ

Vào mùa hè, hãy cài đặt quạt trần quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Chiều quay này giúp tạo gió nhẹ, khi đứng dưới quạt bạn sẽ cảm nhận được luồng gió lạnh trực tiếp xuống cơ thể, không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng.

bi quyet giup nha mat ruoi du troi do lua

Bật quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm

Điều này rất cần thiết để làm mát nhà mùa hè vì nó giúp “tống khứ” luồng không khí nóng do nấu ăn hoặc sau khi bạn tắm ra ngoài căn nhà của bạn.

Trồng thêm cây xanh

Đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng rất lớn giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà. Cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

bi quyet giup nha mat ruoi du troi do lua

Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí. Do đó, đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang compact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng.

Các biện pháp lâu dài

Nếu muốn cải thiện tình hình lâu dài, bạn nên tính đến một số biện pháp như sử dụng phim cách nhiệt trên cửa sổ, thêm các lớp cách nhiệt bên dưới mái tôn, sơn cách nhiệt và rất nhiều biện pháp các mà bạn có thể tham khảo các kiến trúc sư hoặc trên Internet.

bi quyet giup nha mat ruoi du troi do lua

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Không chỉ là vấn đề tiết kiệm điện mà còn bởi nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí của bạn. Để thực hiện tốt việc này, gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng thay vì trải ra khắp các phòng như mọi khi. Thêm vào đó, hãy lên lịch nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh phải bật bếp nấu nướng quá nhiều, gây ra sự bức bí không cần thiết.

Cách nhiệt cho mái nhà

Đối với các loại nhà phố, do thường chỉ có một mặt tiền, bị bít kín cả ba phía nên sức nóng của nắng vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Để làm giảm nhiệt độ ở khu vực này, bạn có thể đóng thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt.

Share this post