4 Nguyên tắc chọn màu sơn nội thất


4 Nguyên tắc chọn màu sơn nội thất

Xây nhà là cả một quyết định quan trọng, không chỉ phải bỏ ra một số tiền lớn mà còn mất nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Chính vì thế gia chủ nào cũng muốn có một công trình ưng ý nhất. Để giúp gia chủ lựa chọn màu sơn nội thất ưng ý, Aten gợi ý 4 nguyên tắc vàng trong bài viết dưới đây .

1. Không cần chạy theo xu hướng

Sơn nhà cũng như lĩnh vực thời trang, làm đẹp sẽ có những xu hướng về màu sắc phong cách nhất định theo mỗi thời điểm, mỗi năm. Tuy nhiên bạn không cần phải bắt trend bởi kết cấu lên một ngôi nhà không chỉ dựa vào màu sơn mà còn liên quan đến thiết kế, sở thích của gia chủ, nội thất bên trong. Hơn nữa, mỗi ngôi nhà như một tính cách riêng của từng người, là nơi để sum họp gia đình nghỉ ngơi, kết nối. Chỉ cần bạn cảm thấy các kết hợp trong nhà hài hòa với nội thất, thấy dễ chịu và tôn lên tính cách của bạn thì đó đã là lựa chọn đúng đắn.

2. Chọn màu sơn phù hợp với mục đích sử dụng

Mỗi màu sắc đều có tác động nhất định đến trạng thái của não độ. Do đó tùy thuộc vào công năng của từng phòng để lựa chọn màu sơn phù hợp.

  • Đối với phòng sinh hoạt chung, phòng ăn: Thường căn phòng này luôn năng động, và cần sự phấn chấn nên chọn cho mình những gam màu nóng như cam, vàng…sẽ giúp kích thích giác quan, tăng sự kết nối. Ngoài ra khoa học đã chứng minh, những gam nóng này giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
  • Đối với phòng ngủ, nghỉ ngơi, tắm: Là nơi để thư giãn, giải tỏa mệt mỏi nên lựa chọn những gam màu trung tính như kem, trắng ngà, xanh dương…Tránh phối những màu sắc quá mạnh.
  • Đối với phòng làm việc: Sử dụng màu xanh lá, nâu, xanh biển,…những màu này gần gũi với thiên nhiên tạo cảm giác dễ chịu, tích cực lạc quan và khơi gợi hứng khởi làm việc.
  • Đối với phòng khách: Là nơi tập trung nhiều người, với nhiều tính cách khác nhau nên sử dụng màu trung tính nhẹ để tạo cảm giác yên tĩnh, hài hòa, dễ chịu.

3. Không chọn quá 3 màu sơn trong căn phòng.

Thông thường chỉ nên sử dụng 1-2 màu sơn trong một gian phòng để tránh bị rối mắt, hoặc tối đa 3 màu với tỉ lệ 60% màu chính, 30% màu phụ và 10% màu điểm nhấn. Đây cũng là cách mà các chuyên gia và kiến trúc sư khuyên dùng.

Và dù chọn màu nào thì cũng không quên một nguyên tắc bất di bất dịch là màu sơn phải phù hợp và hài hòa với nội thất. Hãy xem màu tường là màu nền và nội thất là màu phụ hoặc điểm nhấn. Lúc đó bạn sẽ sở hữu căn phòng gọn gàng, và dễ chịu.

4. Chọn màu sơn cùng tông, cùng cường độ

Lựa chọn màu sơn cùng tông hoặc cường độ sẽ giúp căn phòng không bị tương phản màu sắc, não bộ sản sinh năng lượng tích cực hơn. Còn nếu bạn muốn phá cách một chút, có thể dùng màu tương phản tạo điểm nhấn nhưng lưu ý là không được làm dụng nó. Khéo léo sử dụng cách này căn phòng sẽ thật sự ấn tượng. Bạn có thể tham khảo thêm những người có chuyên môn hoặc kiến trúc sư để có lựa chọn an toàn.

Share this post