THỜI GIAN KHÔ CỦA TƯỜNG

Posted by: thuanviet Category: Chưa được phân loại, Tin trong ngành, Tin tức, Tư vấn thi công sơn Comments: 0 Post Date: 6 Tháng Sáu, 2022

THỜI GIAN KHÔ CỦA TƯỜNG

Công đoạn sau sơn nhà khiến cho chủ nhà vô cùng háo hức, vì nó gần như là những công đoạn cuối cùng hoàn thiện một căn nhà. Việc xác định thời gian khô của màng sơn giúp cho việc sắp xếp nội thất và thời gian sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Công đoạn sau sơn nhà khiến cho chủ nhà vô cùng háo hức, vì nó gần như là những công đoạn cuối cùng hoàn thiện một căn nhà. Việc xác định thời gian khô của màng sơn giúp cho việc sắp xếp nội thất và thời gian sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

MỤC LỤC

1. Thời gian khô của màng sơn

1.1. Thời gian khô bề mặt

1.2. Thời gian khô để sơn lớp kế tiếp

1.3. Thời gian khô hoàn toàn

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian khô màn sơn

2.1. Bề mặt tường

2.2. Điều kiện thời tiết

3. Khử mùi sơn tường mới

1. Thời gian khô của màng sơn

Thời gian khô của màng sơn tường thông thường được chia làm 3 giai đoạn.

1.1. Thời gian khô bề mặt

Đây là thời gian màng sơn đảm bảo bám dính trên bề mặt tường, màng sơn bên ngoài bắt đầu bốc hơi và đông kết, người thợ lúc này có thể quan sát được chất lượng bước thi công. Thời gian khô bề mặt thường xảy ra tầm 30 phút sau thi công.

1.2. Thời gian khô để sơn lớp kế tiếp

Màng sơn bắt đầu đóng rắn bề mặt (màu sơn và độ bóng màng sơn vẫn chưa hoàn chỉnh) thông thường sau khoảng 2 giờ sau khi sơn, lúc này có thể sơn lớp kế tiếp.

1.3. Thời gian khô hoàn toàn

Thời gian màng sơn bốc hơi hoàn toàn và bề mặt đanh chắc có thể sử dụng được thông thường có thể từ 4 giờ đến 24 giờ tùy vào điều kiện thời tiết. Đối với bề mặt tường ngoại thất, không gian thông thoáng, điều kiện thời tiết có gió và nắng nhẹ thời gian màng sơn khô sẽ nhanh hơn so với tường nội thất.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian khô màn sơn

2.1. Bề mặt tường

Sự thấm hút nhanh hay chậm của bề mặt tường ảnh hưởng lớn tới số lượng sơn sử dụng cũng như thời gian khô của màng sơn.

Bề mặt tường mới thường hút nước do đó có thể thấm hút sơn nước tốt khiến cho màn sơn không những dễ bám dính mà còn khô rất nhanh.

Bề mặt tường cũ thường có thời gian khô lâu hơn do bề mặt đã có lớp sơn tường cũ. Việc màng sơn khô nhanh hay chậm tùy thuộc vào bước chuẩn bị và làm sạch bề mặt tường, nếu tường được chà nhám và làm sạch kỹ lớp sơn mới sẽ bám dính và khô nhanh hơn so với tường cũ không được làm sạch kỹ.

2.2. Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết bao gồm các yếu tố: sự thông thoáng khí, nhiệt độ, độ ẩm không khí…

Như đã nói ở trên, đối với các khu vực thông thoáng như tường ngoài trời, sơn sẽ bốc hơi nhanh hơn so với bề mặt tường trong nhà dó đó giúp màn sơn thường khô nhanh trong vòng 2 – 4h sau thi công.

Nhiệt độ cũng là yếu tố cực kỹ quan trọng, mặc dù các nhà sản xuất khuyến khích không sơn tường trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, tuy nhiên ở nhiệt độ lý tưởng 30 – 35 độ C, màn sơn sẽ vừa đảm bảo độ bám dính vừa có sự bốc hơi nhanh, tạo bề mặt đanh chắc, giúp rút ngắn thời gian khô.

Độ ẩm không khí quá cao là một trở ngại cực lớn cho quá trình bốc hơi của sơn nước. Trong một số trường hợp độ ẩm cao cũng khiến cho màn sơn đạt chất lượng không cao, dễ bị phồng rộp trong quá trình sử dụng. Ở những khu vực có độ ẩm cao, màng sơn thông thường phải mất đến 1 ngày mới có thể sử dụng một cách an toàn.

3. Khử mùi sơn tường mới

Bề mặt tường sau khi thi công và khô hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng, tuy nhiên đối với đa số các loại sơn phổ thông phải mất nhiều ngày sau mùi sơn mới có thể biến mất hoàn toàn. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên mở thông thoáng tất cả các cửa chính và cửa sổ nhà trong quá trình thi công cũng như hoàn thiện 2 – 3 ngày để mùi sơn có thể thoát ra ngoài.

Có thể sử dụng một số cách như dùng giấm, vỏ cam, vỏ bưởi, trà khô, nến thơm… đặc tại các góc tường để khử mùi sơn tường nhanh hơn.

Hiện tại, một số dòng sơn cao cấp như Nippon Odour-less, Dulux Ambiance hay Jotun Majestic ứng dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường, không chứa các hóa chất độc hại như APEO, formaldehyde, kim loại nặng và có hàm lượng chất hữu cơ bay hơi thấp… có thời gian khô nhanh cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi mùi sơn bay hơi hoàn toàn.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ tư vấn thêm về các dòng sơn nhẹ mùi, thân thiện với môi trường có thể liên hệ đến Paintmart.

Share this post